Tháng Bảy 24, 2024

Quy Tắc Thiết Kế Nội Thất Cần Phải Tuân Theo Khi Trang Trí

Trong thiết kế nội thất có những quy luật căn bản mà người thiết kế nội thất cần tuân theo nếu muốn trang trí không gian đẹp mắt và hài hòa với tổng thể chung. Dưới đây là một số quy tắc thiết kế nội thất cần biết khi trang trí nhà.

Các Quy Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Nhất

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất nói đến sự cân đối, đối xứng của các thành phần cấu tạo nên một không gian nội thất, đó là sự cân bằng trong chiều rộng, chiều cao của các hạng mục, sự bài trí đồ nội thất, có thể là ở bố cục, hay cách trang trí và các yếu tố nội thất khác. Quy luật cân bằng đựa chi thành hai loại gồm cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

  • Cân bằng đối xứng: là khi ngưởi thiết kế chia không gian thành hai nửa và thực hiện việc bố trí các đồ nội thất ở hai nửa đó hoàn toàn giống nhau về kích thước, màu sắc, chất liệu vật liệu, kiểu dáng, …
  • Cân bằng không đối xứng: đó là khi người thiết kế tạo ra một không gian cân bằng nhưng không sử dụng luật cân bằng đối xứng. Khi sử dụng quy luật này nhà thiết kế nội thất sử dụng tất cả các yếu tố như màu sắc, đường nét, hình thức không có sự đối xứng với nhau, đặt đối diện nhau nhưng vẫn đem tới sự thuận mắt cho người nhìn

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu là khi nhà thiết kế nội thất quan tâm tới việc điều hướng tầm nhìn của con người thông qua các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Quy luật này tạo ra một dòng chảy êm đềm và liên tục của tầm nhìn trong một không gian. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là sự lặp đi lặp lại của một vài yếu tố như màu sắc, hình dạng, bố cục hay đối tượng để tạo cho không gian có sự đồng điệu giữa các món đồ bài trí. Có 3 cách để tạo ra quy luật nhịp điệu: dùng sự liên tục, sự lặp lại và dùng chuỗi. Người thiết kế nội thất hoàn toàn có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu để tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật này nhằm mục đích tạo ra điểm nhấn để mang tới hiệu ứng thị giác cho người nhìn, nó giúp thu hút và giữ sự tập trung cho không gian. Điểm nhấn có thể là một bức tường được trang trí nghệ thuật hoặc một vài đồ nội thất độc đáo, khác lạ hay một chiếc lò sưởi chẳng hạn. Quy luật nhấn mạnh được sử dụng bởi sự sắp đặt các yếu tố trong không gian một cách hợp lý. Hay đặt chúng ở những vị trí dễ tạo được sự chú ý, tập trung ánh nhìn hoặc sử dụng sự tương phản, đó là làm nổi bật lên màu sắc, đường nét, tỉ lệ, hình dáng. https://awe.edu.vn/

Quy luật hài hòa

Sự hài hòa hoặc đồng nhất tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo. Nó là sự cân bằng hợp lý của tất cả các yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Các nhà thiết kế nội thất sử dụng một phong cách đồng nhất cho mỗi không gian. Nghĩa là lựa chọn các đồ vật nội thất đồng bộ nhau về phong cách, xu hướng thiết kế. Qui luật đồng nhất giúp tạo ra cảm giác yên tĩnh, thư thái.

Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Đây là quy luật thể hiện mối quan hệ giữa kích thước và hình dáng của đồ nội thất nhằm đạt được sự cân bằng trong thiết kế. Sự cân xứng bao gồm mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Tỷ lệ phản ánh kích thước các thành phần trong tổng thể không gian nội thất. Để ứng dụng quy luật này trong trang trí nội thất nhà thiết kế cần biết cách quan sát, đo đạc tỷ lệ để có thể sắp xếp mọi thứ một cách cân đối và hợp lý. Khi sử dụng quy luật này cần hết sức lưu ý để tránh sự lệch lạc, thô kệch trong bài trí nội thất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *