Tháng Sáu 19, 2024

Lý Thuyết Thiết Kế Nội Thất Cho Ai Đang Tìm Hiểu Về Thiết Kế Nội Thất

Ngành thiết kế nội thất hiện nay đang bắt đầu phát triển bùng nổ, mọi người bắt đầu tìm hiểu ngành này nhiều hơn. Nhưng mà nhiều người không biết được thiết kế nội thất cần quan tâm những điều gì. Chính vì thế tôi đã đưa ra một số lý thuyết thiết kế nội thất cho ai đang tìm hiểu về thiết kế nội thất.

Một công trình dù có quy mô hoành tráng như nào, tạo hình ra sao… mà người thiết kế nội thất không biết tận dụng toàn bộ không gian và khả năng thiết kế yếu kém, sắp xếp bố trí lộn xộn thì công trình có hoành tráng đến mấy cũng sẽ trở nên tầm thường mà thôi. Vậy tại sao mà yếu tố lý thuyết lại quan trọng đến thế?

Đo đạc bên ngoài

Việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động vận dụng các lý thuyết thiết kế nội thất đã đúc kết được cho không gian sinh sống.

Để đảm bảo được chính xác một cách tuyệt đối thì nhà thiết kế nội thất cần nghiên cứu kỹ nhu cầu và đặc điểm của đối tượng sử dụng, đó chính là bước đầu tiên trước khi áp dụng lý thuyết thiết kế nội thất vào nhà ở; ví dụ: 1 phòng ngủ người lớn, từ kích màu sắc, thước trang thiết bị, cho đến phong cách… nó phải khác với phòng ngủ trẻ em. Thiết kế nội thất cho không gian một bé trai năng động, cũng phải khác với không gian của một bé gái nhẹ nhàng. Đối với thiết kế nội thất cho không gian nhà hàng, khách sạn; bạn không chỉ tìm hiểu tính cách, sở thích của người đặt hàng được, mà bạn phải nghiên cứu cả những người khách hàng mà bạn không thể gặp mặt được. Lúc này những lý thuyết về tâm lý người, hiểu biết xã hội đều được vận dụng một cách triệt để. Tuy nhiên khách hàng của bạn khi muốn làm nhà hàng, trung tâm thương mại… họ sẽ cho bạn những đối tượng khách hàng mà họ muốn hướng đến để bạn dễ hình dung hơn

Công năng bên trong

Công năng là điều không thể bỏ qua trong lý thuyết thiết kế nội thất. Đồ nội thất trong không gian phải có công năng của nó chứ không phải chỉ để ngắm không. Trước khi đi vào định hình phong cách thẩm mỹ, nhà thiết kế nội thất phải chuẩn bị công năng, chức năng của mặt bằng. Điều này phải dựa trên lý thuyết, đặc điểm, yêu cầu của thiết kế nội thất để phác thảo được việc phân chi khu chức năng.

Phong cách chủ đạo của ngôi nhà được tìm ngay sau khi hoàn thành phân chia chức năng. Trong các lý thuyết về thiết kế nội thất thì lý thuyết về phong cách thiết kế nội thất được chú ý ngay đầu tiên. Thường thì các nhà thiết kế nội thất chỉ cần đưa các phong cách có sẵn cho khách hàng tham khảo, sau đó sẽ dựa vào đó mà thiết kế không gian một cách phù hợp.

Vật liệu và màu sắc cũng chính là nội dung quan trọng trong lý thiết thiết kế nội thất mà ai đang theo ngành kiến trúc – nội thất cũng phải nắm vững. Nhà thiết kế nội thất phải dựa trên phong cách đã ấn định mà chọn màu sắc, vật liệu cho phù hợp. Những lý thuyết thiết kế nội thất về bố cục tạo hình, thẩm mỹ và phối màu sẽ được phát huy tác dụng ở bước này. Nhà thiết kế phải thông thạo nhiều loại vật liệu hoàn thiện như sơn, vải bọc, gạch ốp… Việc thông thạo từ tính năng sử dụng đến kỹ thuật thi công lắp đặt và chi phí sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc chọn lựa vật liệu phù hợp cả về kinh phí lẫn phong cách.

Trong lý thuyết thiết kế nội thất, nói rằng vật dụng phục vụ cho công năng thì cũng không đúng vì vật dụng cũng là cái định hình phong cách của ngôi nhà.

Nghệ thuật trang trí

Nói đến nghệ thuật trang trí thì tranh ảnh và hoa lá là những yếu tố được sử dụng nhiều nhất để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian. Nhà thiết kế nội thất phải nắm được lý thuyết thiết kế nội thất về ánh sáng, bố cục để biến những bức tranh treo tường kia trở nên thu hút và đặc sắc, nếu không nó cũng chỉ là bức tường vô vị thôi. Nhưng vẫn phải có sự tiết chế, việc quá tham lam sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, điểm nhìn của người dùng.

Nguồn sáng là thành phần không thể thiếu khi nhắc đến các lý thuyết thiết kế nội thất, bởi nhờ nó mà mọi thứ được “tỏa sáng”. Đèn là vật dụng chính vì thế bạn không chỉ chọn mỗi kiểu dáng mà còn phải cân nhắc đến tính năng, kỹ thuật như mức độ sáng, độ tập trung của góc chiếu… và  vị trí đặt các nguồn sáng. Hiện nay có ba loại nguồn sáng chính là nguồn sáng tự nhiên, nguồn sáng nhân tạo và  nguồn sáng trang trí; nhà thiết kế nội thất sẽ phối kết thành nhiều tổ hợp ánh sáng khác nhau để thích hợp với các thời điểm sử dụng trong ngày và các trạng thái cảm xúc khác nhau của thành viên trong gia đình.

Và cuối cùng, phải có sự giám sát của cả nhà thiết kế nội thất và chủ nhà. Vì thiết kế và thi công có khi là 2 người khác nhau, nên nếu như không giám sát sẽ xảy ra tình trạng hiểu sai, lắp đặt sai.

Lý thuyết thiết kế nội thất cho ai đang tìm hiểu về thiết kế nội thất trên đây đã định hình được những điều cơ bản nhất trong thiết kế nội thất. Mong những điều trên sẽ làm bạn thấy hứng thú hơn với ngành nghề này.

https://awe.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *