Tháng Sáu 19, 2024

Những điều cần làm trước khi trả lời cho câu hỏi học gì đây!

Học gì đây khi không biết mình hợp với cái gì nên cứ mãi loay hoay không tìm được công việc thích hợp hoặc muốn chuyển việc khi đã quá chán công việc hiện tại. Ngoài tình yêu, việc làm đúng công việc yêu thích cũng sẽ làm bản thân trở nên hạnh phúc.

Những điều cần làm trước khi trả lời cho câu hỏi học gì đây!

Phần lớn bạn trẻ hiện nay loay hoay không biết nên chọn công việc gì phù hợp với bản thân. Kể cả phần lớn những người trẻ đã đi làm cũng chưa chắc chọn được công việc yêu thích, phù hợp. Vậy làm sao để chọn được công việc yêu thích và học tập? Cùng xem nhé:

Học gì đây

Đặt câu hỏi trước khi lựa chọn

Bạn cần đặt những câu hỏi khác trước khi hỏi học gì đây.

Trước tiên bạn nên đặt câu hỏi về bản thân như: Thích cái gì? Ưu điểm là gì? Khuyến điểm là gì? Có kỹ năng gì?

Hay những câu hỏi về công việc mong muốn như là: Thích giao tiếp nhiều hay làm một mình? Thích ra ngoài hay làm trong công ty? Mong muốn cơ sở vật chất như thế nào?…

Từ đó bạn sẽ định hình được nên chọn như thế nào!

Học gì đây với những kỹ năng bạn có?

Hãy suy nghĩ rộng ra và xem xét kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bản thân; cùng kinh nghiệm làm việc trước đó của bản thân; có thể dùng cho lĩnh vực khác hay không. thí dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng lại là 1 người tông điếc. Thay vì học guitar, bạn học thiết kế và dùng những kỹ năng đấy cho việc thiết website của những ban nhạc; hoặc hãng thu âm.

Nếu bạn là người làm về lĩnh vực F&B, bạn không có khả năng  nấu ăn ngon và không có đủ vốn đầu tư để mở quán của chính mình; thì việc trở thành phóng viên; biên tập viên chuyên mục “Ẩm thực” cũng là lựa chọn phù hợp, thú vị. Vì bạn có khả năng viết lách và chụp ảnh món ăn thu hút chẳng hạn.

học gì đây

Nghiên cứu, lập danh sách và thu hẹp danh sách nên học gì đây!

Bạn nên lập ra 1 list những công việc bạn đã nghĩ đến, không cần phải theo thứ tự nào cả, chỉ việc lập ra danh sách những nghề xuất hiện trong đầu bạn.

khi đã sở hữu được 1 danh sách sơ bộ những công việc bạn muốn làm, hãy nghiên cứu kỹ hơn về từng chức danh, ngành nghề hay doanh nghiệp trong danh sách đấy.

Không phải cái gì được liệt kê ra đều thích hợp cho bạn. Hãy phân tích những yếu tố khác để lọc ra những công việc phù hợp như: chế độ lương, phúc lợi, kỹ năng cá nhân, job deal, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Đầu tư thời gian cho công việc yêu thích

Trình độ học thức, chuyên ngành đại học xây dựng kỹ năng chuyên môn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công việc sau tốt nghiệp. ngoài ra, nó không hoàn toàn bị hạn chế trong những lĩnh vực bạn có thể làm hoặc muốn làm.

giả dụ học chuyên ngành sinh học; bạn sẽ không bị hạn chế trong những lĩnh vực y tế hoặc khoa học. Hoặc nếu đã học những lớp về lập trình máy tính, điều ấy ko mang nghĩa là bạn phải làm về 1 lĩnh vực trong công nghệ thông tin

Với những người học marketing vẫn có thể chuyển hướng sang làm lập trình viên; nếu họ không hợp giao tiếp với nhiều người. Điều quan yếu là bản thân phải tìm ra câu trả lời học gì đây, không ngừng học hỏi và liên tục trau dồi kỹ năng quan trọng cho bản thân.

Tham khảo thêm: Học nghề thiết kế nội thất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *