Tháng Bảy 24, 2024

Nhà Thiết Kế Nội Thất Là Gì Và Làm Những Gì?

Nhà Thiết Kế Nội Thất Là Gì Và Làm Những Gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản về thiết kế nội thất:

Thiết kế nội thất là gì?

Nhà Thiết Kế Nội Thất Là Gì Và Làm Những Gì?

Thiết kế nội thất được định nghĩa là hoạt động chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất giải quyết, bảo vệ và đáp ứng (các) nhu cầu của con người. Đó là nghệ thuật, khoa học và lập kế hoạch kinh doanh của một giải pháp nội thất sáng tạo, kỹ thuật, bền vững và chức năng tương ứng với kiến ​​trúc của một không gian, đồng thời kết hợp quy trình và chiến lược, nghĩa vụ cho hạnh phúc, an toàn và sức khỏe, với quyết định sáng suốt về phong cách và thẩm mỹ.

Học nghề thiết kế nội thất tại AWE để trở thành một nhà thiết kế giỏi. Bạn không thể trở thành một nhà thiết kế chỉ sau 1 giấc ngủ được đâu.

Một nhà thiết kế nội thất làm gì?

Các nhà thiết kế nội thất cải thiện không gian trong nhà bằng cách làm cho chúng trở nên tiện dụng hơn, đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ và an toàn cho khách hàng của họ. Các nhiệm vụ công việc cụ thể khác nhau tùy theo vị trí, nhưng các nhiệm vụ điển hình bao gồm xác định yêu cầu của khách hàng đối với một dự án, phác thảo kế hoạch thiết kế, lựa chọn đồ đạc và vật liệu, ước tính chi phí và thời gian của dự án cũng như duy trì việc tu sửa theo đúng tiến độ. Các nhà thiết kế nội thất cũng có thể đặt hàng vật liệu và giám sát việc xây dựng.

Nhà Thiết Kế Nội Thất Là Gì Và Làm Những Gì?

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nội thất học gì?

Ngoài các khách hàng độc lập, các nhà thiết kế nội thất thường làm việc với các kiến ​​trúc sư, người lao động xây dựng và các kỹ sư cơ khí và dân dụng. Họ có thể làm việc cho chính họ hoặc cho một công ty thiết kế lớn hơn.

Có nhiều lĩnh vực mà nhà thiết kế nội thất có thể chuyên sâu:

Thiết kế công ty

Các nhà thiết kế công ty tạo ra sự kết hợp giữa nơi làm việc thực tế và chuyên nghiệp, đồng thời cũng cố gắng kết hợp các yếu tố của thương hiệu công ty trong thiết kế của họ. Họ làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ các văn phòng rất nhỏ và các công ty mới thành lập, đến các tòa nhà công ty rất lớn. Bất kể quy mô và phạm vi của dự án, trọng tâm chính của họ là tạo ra một không gian hiệu quả và chức năng.

Các nhà thiết kế công ty cũng làm việc để tạo ra không gian, nhất là môi trường làm việc, góp phần mang lại sức khỏe và tư thế tốt cho nhân viên bị giới hạn trong văn phòng trong phần lớn thời gian trong ngày. Vị trí đặt máy tính, bàn máy tính và ghế máy tính thường là tâm điểm chú ý, vì nhiều người sử dụng những vật dụng này trong thời gian dài. Những người sử dụng chúng rất có thể bị mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí bị thương không cần thiết nếu sử dụng sai sản phẩm hoặc nếu chúng được điều chỉnh hoặc đặt không đúng cách. Các nhà thiết kế sẽ xem xét công việc (hoạt động) đang được thực hiện, nhu cầu của người dùng, thiết bị đang được sử dụng (kích thước, hình dạng và mức độ phù hợp của nó đối với nhiệm vụ), sau đó thiết kế không gian với những yếu tố đó.

Thiết kế chăm sóc sức khỏe

Các nhà thiết kế chăm sóc sức khỏe lập kế hoạch và cải tạo văn phòng bác sĩ, phòng khám nha khoa, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám và các cơ sở chăm sóc dân cư. Những kiểu nhà thiết kế này chuyên về thiết kế dựa trên bằng chứng – thiết kế dựa trên bằng chứng lần đầu tiên được định nghĩa là “nỗ lực có chủ ý để đưa ra quyết định thiết kế dựa trên bằng chứng nghiên cứu tốt nhất hiện có” và rằng “một nhà thiết kế dựa trên bằng chứng, cùng với một khách hàng được thông báo, đưa ra quyết định dựa trên thông tin tốt nhất hiện có từ các nghiên cứu và đánh giá dự án “.

Việc có sẵn dữ liệu và nghiên cứu này giúp các nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch không gian tích cực và thân thiện cho bệnh nhân, người dân và các cơ sở.

Thiết kế nhà bếp và nhà tắm

Các nhà thiết kế nhà bếp và nhà tắm thảo luận về tất cả các khía cạnh của việc tạo ra, tu sửa hoặc cập nhật khu vực nhà bếp và phòng tắm của nhà khách hàng. Họ có kiến ​​thức chuyên môn về tủ, đồ đạc, thiết bị, hệ thống ống nước, vật liệu xây dựng và các giải pháp điện cho các phòng cụ thể này. Chủ đề, màu sắc, hoa văn và cách bố trí sắp xếp phòng được thảo luận và trao đổi với khách hàng, điều này sẽ dẫn đến các bản phác thảo và bản vẽ dựa trên các cuộc thảo luận đó. Khi một dự án đã bắt đầu, nhà thiết kế có trách nhiệm giữ mọi chi phí trong phạm vi ngân sách của khách hàng.

https://awe.edu.vn/

Thiết kế bền vững

Các nhà thiết kế bền vững thường đạt được chứng chỉ về Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED) từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ. Loại chứng nhận này cho thấy khách hàng có kiến ​​thức chuyên môn trong việc thiết kế các tòa nhà và không gian với các thực tiễn bền vững.

Trọng tâm chính của nhà thiết kế bền vững là sử dụng các sản phẩm bền vững và ít tác động đến môi trường, giảm tiêu thụ năng lượng và chất thải, cải thiện chất lượng không khí trong nhà, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và nước cũng như thiết kế có lưu ý đến việc sử dụng không gian hiệu quả. Các dự án thiết kế bền vững cũng tập trung vào việc cân bằng giữa thẩm mỹ và chức năng với các lựa chọn giảm tác động môi trường.

Thiết kế phổ quát

Các nhà thiết kế phổ cập cải tạo không gian và môi trường hiện có để làm cho chúng dễ tiếp cận hơn. Thuật ngữ “thiết kế phổ quát” được đặt ra bởi kiến ​​trúc sư Ronald Mace để mô tả khái niệm thiết kế tất cả các sản phẩm và môi trường được xây dựng phải có tính thẩm mỹ và khả năng sử dụng ở mức độ cao nhất có thể cho tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, khả năng hoặc địa vị của họ trong cuộc sống. Selwyn Goldsmith, tác giả của Thiết kế cho người khuyết tật (1963) và là người tiên phong trong khái niệm tiếp cận miễn phí cho người khuyết tật, đã tạo ra lề đường bị bỏ rơi – hiện là một tính năng tiêu chuẩn của môi trường xây dựng.

Những kiểu thiết kế này chủ yếu được sử dụng để tạo ra các khu chức năng cho người cao tuổi và cho những người có nhu cầu đặc biệt. Lối vào không có bậc thang hoặc xe buýt chuyển tuyến sàn thấp (đưa đầu xe xuống mặt đất) hoặc được trang bị đường dốc sẽ giúp những người gặp khó khăn khi lên xe buýt. Những thiết kế phổ biến này không chỉ có lợi cho người già hoặc những người có nhu cầu đặc biệt, mà còn cho nhiều người khác (chẳng hạn như ai đó đang đẩy xe đẩy trẻ em).

Trách nhiệm của một nhà thiết kế nội thất bao gồm những công việc sau:
– Quảng cáo cho các dự án mới
– Đấu thầu các dự án mới
– Ngồi với khách hàng để xác định các mục tiêu của dự án
– Hình dung cách sử dụng không gian
– Phác thảo kế hoạch thiết kế
– Chọn vật liệu và đồ nội thất
– Đặt hàng vật liệu và nội thất
– Lập lịch trình dự án
– Ước tính chi phí dự án
– Giám sát việc xây dựng và lắp đặt dự án
– Phối hợp với nhà thầu về kế hoạch và thông số kỹ thuật
– Phối hợp với thợ điện, thợ sơn, thợ ống nước và các chuyên gia khác
– Đảm bảo khách hàng hài lòng sau khi dự án hoàn thành

Tham khảo thêm bài viết:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *