Tháng Bảy 24, 2024

Khi Thiết Kế Trang Trí Phòng Ngủ Cần Chú Ý Điều Gì?

Không gian ngủ nhấn mạnh đến việc bảo vệ môi trường và yên tĩnh, và trang trí cơ bản chắc chắn là điều cần thiết. Cung cấp không gian ngủ là chức năng cơ bản nhất của phòng ngủ. Vì là không gian nghỉ ngơi nên phòng ngủ cần yên tĩnh. Đồng thời, một người bình thường ngủ đến 8 tiếng, tức là phòng ngủ là không gian mà con người ở lâu nhất, vì vậy, việc đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường cho không gian này cũng rất quan trọng. Để phòng ngủ yên tĩnh và thân thiện với môi trường, cách hiệu quả nhất là bạn nên thực hiện qua cách trang trí cơ bản. Vậy khi thiết kế trang trí phòng ngủ cần chú ý điều gì?

  1. Trang trí trần phòng ngủ
  • Tránh làm trần phòng trở nên phức tạp

Để làm cho người ngủ thoải mái, tốt nhất không nên sử dụng trần phức tạp trong phòng ngủ, nghĩa là làm ít hơn hoặc chỉ để trần trơn không có các hiệu ứng hoa văn.

  • Trần cách âm

Hiện nay nhiều chung cư mọc lên, nếu như trần cách âm không tốt thì bên trên di chuyển sẽ vọng tiếng xuống bên dưới, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên dưới. Vì vậy, khi thiết kế, có thể thực hiện một số biện pháp để tăng cường khả năng cách âm cho bề mặt trần của phòng ngủ. Cụ thể, khi lựa chọn tấm thạch cao làm trần, tốt nhất nên chọn loại có độ dày đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, có thể cho thêm một số vật liệu tiêu âm, cách âm như bông tiêu âm, tấm xốp mật độ cao, tấm vải tiêu âm … vào lớp giữa của trần

  1. Trang trí tường phòng ngủ

Dù là không gian nào thì tường luôn là khu vực cần được chú trọng và phòng ngủ cũng không ngoại lệ. Phong cách của tường phòng ngủ nên đơn giản, và màu sắc nên được quyết định theo phong cách phòng ngủ và đặc điểm của người ở. Trọng tâm của việc trang trí tường phòng ngủ nằm ở việc lựa chọn vật liệu trang trí và cách âm cho tường.

  • Chọn vật liệu ốp tường phòng ngủ

Vật liệu trang trí tường chủ yếu bao gồm sơn, giấy dán tường và gạch men. Các vật liệu cứng và lạnh như gạch men thường không được sử dụng trong phòng ngủ, vì vậy vật liệu phổ biến cho tường phòng ngủ chủ yếu là sơn và giấy dán tường. Sơn và giấy dán tường đều có những khuyết điểm riêng, khó phân biệt cao thấp, chủ nhà có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích của mình. Dù chọn chất liệu nào thì bạn cũng phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường của nó.

  • Cách âm tường phòng ngủ

Nếu bạn ở khu vực trung tâm thành phố và môi trường xung quanh rất ồn ào, thì khi trang trí tường phòng ngủ, bạn có thể sử dụng phương pháp bổ sung vật liệu cách âm tương tự như trần nhà. Và nếu môi trường tốt thì nhìn chung không cần tốn nhiều thời gian cho việc cách âm toàn bộ tường. Người ta thường làm thêm một bức tường nền có mái che ở đầu giường, tuy chức năng chính là trang trí, chống va chạm nhưng nó cũng có tác dụng tiêu âm, cách âm một chút.

  1. Vật liệu trang trí sàn nhà

Phòng ngủ bao gồm gạch lát nền, sàn và thảm, mặc dù gạch lát nền dùng để lát nền phòng ngủ là tình trạng không hiếm nhưng tôi vẫn khuyến cáo không nên chọn gạch lát nền lát nền phòng ngủ. Sàn của phòng ngủ phải thoải mái, ấm áp và yên tĩnh. Và thứ đáp ứng được yêu cầu này là sàn gỗ và thảm trải sàn.

Loại sàn êm ái và thoải mái là sàn gỗ, nếu không ngại vệ sinh bạn cũng có thể chọn trải sàn. Tuy nhiên, tôi tin rằng tốt nhất nên dùng thảm trải sàn khắp phòng với một miếng thảm nhỏ bên cạnh giường. Tương tự, khi lựa chọn vật liệu trang trí sàn, chúng ta cũng nên chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường của nó.

  1. Trang trí cửa phòng ngủ và cửa sổ

(a) Chọn cửa phòng ngủ

Nếu muốn thiết kế nội thất chung cư đẹp, đặc biệt là phòng ngủ, bạn cũng cần quan tâm đến yêu cầu về sự yên tĩnh và bảo vệ môi trường của phòng ngủ, đồng thời chú ý đến khả năng cách âm và bảo vệ môi trường của sản phẩm. Ví dụ, khi chọn cửa gỗ nguyên tấm, bạn nên chọn loại càng đặc, lõi cửa càng đặc thì hiệu quả cách âm càng tốt.

(b) Lựa chọn khung cửa sổ phòng ngủ

Khi chọn khung cửa sổ phòng ngủ, trước tiên bạn phải chú ý đến việc chọn khung cửa sổ, nên chọn khung cửa sổ có khả năng cách âm tốt hơn. Nói chung, hiệu quả cách âm của cửa sổ hợp kim nhôm và thép nhựa là tốt.

(c) Lựa chọn kính cửa sổ

Kính có tác dụng cách âm tốt hơn chủ yếu bao gồm kính cách nhiệt, kính dán và kính chân không, trong đó kính hút chân không có khả năng cách âm tốt nhất. Khi lựa chọn, nó có thể được xác định theo môi trường sống. Đối với các tầng cao, chẳng hạn như 20 tầng trở lên và không có xe lửa gần đó, xe kéo lớn, v.v., bạn có thể xem xét kính cách nhiệt hoặc kính nhiều lớp; đối với các tầng thấp và gần đường hoặc cầu cạn và gần các nguồn tiếng ồn tần số thấp, thì hãy xem xét sử dụng kính chân không.

Khóa học thiết kế nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *