Tháng Bảy 24, 2024

Sự Khác Biệt Giữa Nhà Thiết Kế Nội Thất Và Trang Trí Nội Thất Là Gì?

Chúng ta thường nghe nói về nghề nghiệp thiết kế nội thất và trang trí nội thất được sử dụng thay thế cho nhau, và phải thừa nhận rằng có một vài điểm tương đồng giữa hai nghề. Tuy nhiên, cũng có nhiều khác biệt, và một số khác biệt đó là khá đáng kể.

Khác Biệt Giữa Thiết Kế Nội Thất Và Trang Trí Nội Thất

Nhà thiết kế nội thất

nhà thiết kế nội thất

Cho dù thiết kế một ngôi nhà hay một cơ sở kinh doanh, một nhà thiết kế nội thất cần phải có khả năng tiếp cận và hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng để tạo ra một không gian đẹp nhưng đầy đủ chức năng. Một nhà thiết kế nội thất không chỉ nâng cao diện mạo của một không gian; chúng cũng tăng cường chức năng của nó. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư và nhà thầu để giúp đạt được bầu không khí và vẻ ngoài của khách hàng trong khi vẫn tuân thủ các quy định và yêu cầu quy định. Quá trình thiết kế nội thất tuân theo một phương pháp luận cụ thể và có hệ thống bao gồm nghiên cứu, phân tích, tính kỹ thuật và tính sáng tạo. Ngoài ra, việc hiểu biết và áp dụng các nguyên tắc về bền vững môi trường ngày càng trở nên cần thiết hơn trong công việc này.

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, một cá nhân phải trải qua trường học cụ thể và đào tạo chính thức. Dưới đây là tóm tắt về các chương trình Cao đẳng và Cử nhân về thiết kế nội thất:

Các chương trình cấp, bằng cao đẳng kéo dài hai năm.

Chương trình cấp Cao đẳng thường bao gồm các kiến ​​thức cơ bản về thiết kế và các kỹ năng cơ bản trong cả vẽ tay và vẽ kỹ thuật số. Trọng tâm của năm thứ hai thường là về các chủ đề chuyên biệt hơn như ánh sáng kiến ​​trúc, lý thuyết màu sắc, lịch sử đồ nội thất và các khái niệm kinh doanh và tiếp thị nhập môn. Những sinh viên kiếm được Bằng Cao đẳng Khoa học Ứng dụng thường có thể tham gia vào lĩnh vực này với vai trò trợ lý. Bằng Cao đẳng Nghệ thuật chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục học thiết kế nội thất. Bằng Cao đẳng Khoa học thường được theo đuổi bởi những sinh viên có ý định tiếp tục theo đuổi giáo dục về kiến ​​trúc hoặc thiết kế công nghiệp.

Bằng Cử nhân bốn năm

Các chương trình này bao gồm các khóa học đề cập đến các kỹ năng thẩm mỹ, kỹ thuật và kinh doanh cần thiết của nhà thiết kế nội thất toàn diện. Sinh viên được đắm mình trong một số chủ đề: soạn thảo, thiết kế, hình ảnh 3D, lập kế hoạch không gian, quản lý dự án, tiếp thị, bán hàng và phát triển kinh doanh.

Hoặc bạn có thể tham gia các chương trình dạy nghề uy tín với thời gian đào tạo ngắn hạn từ 8 – 18 tháng là bạn có thể tự tin hành nghề. Tham khảo về khóa học tại đây:

Nhà trang trí nội thất

trang trí nội thất

Một nhà trang trí nội thất có thể tạo ra một môi trường thẩm mỹ cho không gian nội thất bằng cách thêm đồ nội thất và phụ kiện. Hội đồng Quốc gia về Trình độ Thiết kế Nội thất, NCIDQ, tuyên bố, “Trang trí là việc trang bị hoặc tô điểm cho một không gian bằng những thứ thời trang hoặc đẹp đẽ.”

Những người trang trí nội thất có thể nhìn vào một căn phòng trống và ‘xem’ nó có thể được trang bị như thế nào với đồ nội thất, sơn, tác phẩm nghệ thuật, v.v. Họ làm việc với khách hàng của mình và thống nhất về phong cách phù hợp nhất với không gian. Không gian hiện có có thể được cập nhật hoặc làm lại hoàn toàn. Họ thường tranh thủ sự giúp đỡ của những người thợ bọc, sửa chữa đồ đạc và hệ thống cống rãnh để làm cho tầm nhìn của họ trở nên sống động.

Để hành nghề chuyên nghiệp, một nhân viên trang trí nội thất không cần phải có giấy phép hành nghề và không bắt buộc phải qua bất kỳ trường lớp đào tạo chính quy nào. Vì vậy, họ không được phép thiết kế, vì chỉ những nhà thiết kế nội thất được cấp phép có giấy phép mới được phép làm như vậy. Một cách dễ nhớ là người thiết kế nội thất có thể vừa thiết kế vừa trang trí, nhưng người trang trí nội thất chỉ có thể trang trí.

Mặc dù không yêu cầu trình độ học vấn để hành nghề trang trí nội thất, vẫn có các khóa học, chương trình và chứng chỉ dành cho những ai muốn mở rộng tầm nhìn và tìm hiểu những điều mới nhất về lựa chọn màu sắc và vải, phong cách nội thất, quy hoạch không gian và bố trí phòng.

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *