Tháng Tư 20, 2024

Sức Mạnh Của Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Tâm lý học màu sắc là về sức mạnh của màu sắc để gợi lên những cảm giác nhất định trong chúng ta và cách chúng ta có thể sử dụng chúng để tạo ra một tâm trạng nhất định mà chúng ta đang hướng tới hoặc khuyến khích một hoạt động mà chúng ta muốn diễn ra trong không gian.

Mặc dù thực tế là ý nghĩa của mỗi màu sắc trong thiết kế nội thất có thể khác nhau giữa người này với người khác bởi kinh nghiệm quá khứ hoặc nền tảng văn hóa, chúng ta sẽ thảo luận về các thuộc tính phổ biến nhất của màu sắc và cách chúng ta có thể kết hợp chúng vào không gian nội thất của mình.

Giai đoạn tiền màu

Trước khi bắt đầu chọn bảng màu cho không gian của mình, bạn phải nghiên cứu kỹ về nó. Hoạt động nào sẽ xảy ra trong không gian? Người dùng là ai? và độ tuổi và sở thích của họ là gì? Ngoài ra, điều quan trọng là phải biết kích thước của không gian và loại ánh sáng bạn sẽ sử dụng.

Khi bạn có kiến ​​thức này, bạn sẽ hình thành một tập hợp các khuôn mẫu, tâm trạng và cảm xúc mà bạn muốn tạo ra. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất của mình trong lĩnh vực màu sắc tuyệt vời!

Màu sắc trong thiết kế nội thất

Chúng ta có thể chia màu sắc thành ba loại chính: Ấm, Mát và Trung tính. Màu sắc trong mỗi loại này đều có những phẩm chất tương tự mà chúng ta sẽ thảo luận. Màu sắc chính là thành phần quan trọng để mang đến 1 phòng chung cư đẹp và độc đáo.

Với điều đó đã nói, hãy bắt đầu với màu Ấm!

Màu sắc ấm áp

Họ có xu hướng tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ và bộc lộ sự phấn khích. Chúng rất sôi động và có thể bị choáng ngợp nếu sử dụng quá mức. Nhưng chúng là màu nhấn tuyệt vời và phù hợp với không gian tập trung vào hoạt động xã hội và tương tác.

Màu đỏ

Nó được sử dụng để thể hiện những cảm xúc mãnh liệt như Tình yêu và Đam mê, nhưng đồng thời, một số người lại liên kết nó với Giận dữ hoặc Nguy hiểm. Nó bắt mắt chúng ta một cách dễ dàng và có thể là một màu nhấn rất mạnh để tạo điểm nhấn trong không gian của bạn.

Màu đỏ cũng làm tăng cảm giác thèm ăn, đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy nó trên khắp các chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng. Các sắc thái tối bão hòa của Đỏ như đỏ thẫm mang đến cảm giác sang trọng và tinh tế, với sự đam mê và kịch tính. Trong khi các sắc thái nhẹ hơn mang đến một bầu không khí ấm cúng. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng nó trong phòng ngủ và phòng ăn, hoặc làm màu nhấn trong các không gian khác.

Màu vàng

Một màu sắc rất tươi vui thể hiện niềm vui và tuổi trẻ như một vầng thái dương chói lọi. Nó tràn đầy sự lạc quan, năng lượng và mang lại cảm giác chào đón. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn bóng râm phù hợp vì nó có thể gây khó chịu nếu sử dụng quá mức với độ bão hòa cao.

Các sắc thái vàng của nó mang lại cảm giác sang trọng tuyệt vời khi được sử dụng làm điểm nhấn với các màu trung tính như trắng, nâu, đen hoặc xám.

Vì tính chất vui tươi và tràn đầy năng lượng, nó có thể được sử dụng trong các không gian như nhà bếp hoặc phòng khách, làm điểm nhấn hoặc màu chủ đạo.

Màu cam

Màu cam rất lạc quan, hướng ngoại và ấm áp như ngọn lửa hoặc hoàng hôn. Mặc dù vậy, nó là một màu phân cực. Vì vậy, mọi người có thể yêu thích nó hoặc ghét nó, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn trong vài năm qua. Nó khuyến khích trò chuyện và tương tác và các sắc thái tối của nó có thể kết hợp tốt với các màu trung tính. Bạn cũng có thể tìm thấy sắc thái của nó trong các vật liệu tự nhiên như gỗ, điều này sẽ tạo thêm sự ấm áp và ấm cúng cho không gian của bạn.

Màu sắc mát mẻ

Ở phía đối diện, chúng ta có những gam màu lạnh, thường gợi lên cảm giác yên bình, thư thái và thanh thản. Chúng hoàn hảo để suy nghĩ sâu sắc và biến không gian của bạn thành nơi trú ẩn an toàn.

Màu xanh da trời

màu xanh thiết kế nội thất

Một màu phổ biến rộng rãi trên khắp các nền văn hóa. Nó gắn liền với thiên nhiên đầy cảm hứng và bình lặng như bầu trời trong xanh hay đại dương rộng lớn. Do đó, nó tạo ra một cảm giác bình tĩnh, tập trung, sáng tạo và thư giãn.

Màu xanh lam bão hòa đậm với các sắc thái tối, chẳng hạn như xanh Hải quân hoặc xanh Hoàng gia, mang đến sự rung cảm mạnh mẽ của nam tính và sang trọng. Trong khi tông màu sáng thường được sử dụng cho phòng ngủ của các bé trai. Nó cũng gắn liền với sự tin tưởng và lòng trung thành.

Vì tất cả điều này, nó có thể là một kết hợp hoàn hảo cho không gian văn phòng, phòng tắm hoặc phòng ngủ thư giãn. Nhưng mặt khác, hãy cẩn thận rằng quá nhiều điều đó có thể khiến một số người chán nản và có thể cảm thấy ớn lạnh nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào không gian.

Màu xanh lá

Một trong những màu sắc phong phú nhất trong tự nhiên, thể hiện sự cân bằng, hài hòa, phát triển và tươi mới.

Người ta cũng nói rằng nó làm thư giãn các cơ mắt. Vì vậy, nó là màu dễ nhìn nhất. Nó rất linh hoạt và hoàn hảo nếu bạn muốn có một nội thất đơn sắc, và nó cũng kết hợp tốt với màu trắng mang lại cảm giác tích cực về sự đổi mới và cuộc sống.

https://awe.edu.vn/

Những sắc độ đậm nhạt như xanh ngọc lục bảo cũng thể hiện sự sang trọng và lịch lãm. Vì những công dụng đa dạng và ý nghĩa tích cực nên hầu như nó có thể được sử dụng trong bất kỳ căn phòng nào trong ngôi nhà của bạn.

Màu tím

Trong lịch sử, nó được liên kết với hoàng gia như là màu vương giả chính thức cho các vị vua và hoàng hậu, và nó vẫn mang lại cảm giác hoàng gia.

Bởi vì nó là sự pha trộn của màu đỏ và màu xanh nên nó có những đặc điểm từ cả hai. Nó giúp tăng cường sự sáng tạo và đồng thời tràn đầy năng lượng.

Hơn nữa, nó phát ra một cảm giác bí ẩn, ma thuật và tâm linh. Nó có thể được sử dụng như một màu nhấn mạnh trong các không gian khác nhau.

Màu trung tính

Màu trung tính là những màu không lạnh cũng không ấm. Chúng linh hoạt và sẽ hoạt động như một cơ sở hoàn hảo cho các điểm nhấn khác của bạn hoặc làm điểm nhấn trong chính chúng. Chúng cũng làm việc tốt với nhau mang lại cảm giác hài hòa.

Màu trắng

Nó biểu thị sự tinh khiết, ngây thơ và trong sáng. Nó nhận được nhiều ánh sáng hơn trong không gian và làm cho nó có vẻ lớn hơn. Nó cũng là một pallet trống để bạn có thể thêm các điểm nhấn khác nhau để thể hiện bản thân và nếu không có chúng, màu trắng có thể rất lạnh.

Nó rất phổ biến trong những năm gần đây với phong cách Scandinavian. Nhưng nó làm nổi bật bất kỳ khuyết điểm nào trong không gian vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng toàn bộ màu trắng.

Màu Đen

Bí ẩn, thanh lịch và sang trọng là tất cả những đặc điểm gắn liền với màu đen. Nó là tinh vi và kịch tính. Nó tạo ra một tiêu điểm rất mạnh như một điểm nhấn trên các màu sáng hơn vì sự tương phản. Bạn có thể sử dụng nó để làm nổi bật những phần quan trọng trong không gian của mình.

Nhưng mặc dù một số người thích màu đen, nhưng quá nhiều nó có thể gây buồn phiền và nặng nề cho những người khác, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Màu xám

Đó là màu của sự linh hoạt có tác dụng đa dạng. Chẳng hạn như an ninh, thông minh, khôn ngoan, và đẳng cấp. Nó mang lại một cảm giác trang trọng và sang trọng mà không rất bảo thủ.

Tông màu nhẹ nhàng tinh tế, trong khi phái mạnh tự tin. Nó kết hợp tốt với hầu hết mọi màu sắc, nhưng chuyển sang toàn màu xám có thể không phải là ý tưởng tốt nhất, nó sẽ trở nên buồn tẻ. Nhưng nó làm rất tốt trong việc làm nổi bật các điểm nhấn, vì vậy hãy tận dụng nó.

Browns \ Beiges

Mặc dù chúng có màu sắc ấm áp, chúng được nhiều người coi là trung tính. Chúng là những màu rất tự nhiên mang lại sự thoải mái, thư giãn và ổn định.

Chúng mang lại cảm giác mộc mạc dễ chịu và là một cách tuyệt vời để giới thiệu màu sắc vào không gian trung tính một cách tinh tế.

Với chúng, bạn có cơ hội kết hợp các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, da và vải tự nhiên để mang lại cảm giác ấm cúng, ấm cúng và ấm áp.

Thế giới của “Màu sắc” là một thế giới rộng lớn, với rất nhiều khả năng và sự kết hợp để thử. Nó mời bạn đến với cảm giác hồi hộp khi thử nghiệm cảm xúc và tâm trạng. Nó biến nội thất của bạn thành không gian phản ánh tính cách của chủ nhân và ảnh hưởng đến cách chúng ta sống cuộc sống của mình. Đó chỉ đơn giản là sức mạnh của tâm lý học màu sắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *